Vai trò của phong thủy trong thiết kế nội thất nhà ở 2017

Mỗi khi xây dựng hay trang trí nhà cửa, người ta vẫn thường đi xem qua phong thủy, để đảm bảo phù hợp các quan niệm của yếu tố này. Phong thủy xưa nay đóng một vai trò hết sức quan trọng không dừng lại ở yếu tố tâm linh mà còn là sự khoa học. Nếu chúng ta trang trí, thiết kế nội thất nhà ở hợp phong thủy sẽ có thể tránh được tai ương, tiền tài, sức khỏe của gia đình được phồn vinh, thịnh vượng.

Mỗi khi xây dựng hay trang trí nhà cửa, người ta vẫn thường đi xem qua phong thủy, để đảm bảo phù hợp các quan niệm của yếu tố này. Phong thủy xưa nay đóng một vai trò hết sức quan trọng không dừng lại ở yếu tố tâm linh mà còn là sự khoa học. Nếu chúng ta trang trí, thiết kế nội thất nhà ở hợp phong thủy sẽ có thể tránh được tai ương, tiền tài, sức khỏe của gia đình được phồn vinh, thịnh vượng.

Vậy phong thủy trong lĩnh vực thiết kế nội thất là gì? Hay thế nào là phong thủy và cách thiết kế, trang trí nhà cửa theo phong thủy như thế nào là đúng? Cần phải tránh những điều gì? Tất cả những câu hỏi ấy sẽ được Nội thất Toàn Cầu giải đáp cho bạn trong bài viết này.

Xem thêm:

1.  Phong thủy và nhu cầu chính đáng của tất cả mọi người

Từ rất lâu các công trình xây dựng, bài trí và thiết kế nội thất đều được mọi người hết sức quan tâm, từ tầng lớp vua chúa cho đến thường dân. Người giàu thì kỹ càng hơn còn người bình thường vì điều điện kinh tế nên thường chỉ chú ý những yếu tố cơ bản. Nói vậy để thấy phong thủy không phân biệt giai cấp, tầng lớp và hầu như tất cả mọi người đều tuân thủ chặt chẽ các quy tắc trong phong thủy.

Không dừng lại ở yếu tố liên quan đến tinh thần, tâm linh, chính khoa học cũng đã chứng minh rằng:

“Thiết kế nội thất nhà ở theo phong thủy giúp con người hình thành nên một không gian sống hài hòa, tích cực và đem lại cho người sử dụng sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái”

Phong thủy là từ ngữ được dịch ra từ tiếng Hán Việt có nghĩa là gió và nước, nó được coi như một chuyên ngành riêng, một học thuyết mà ở đó người ta chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của cấu trúc, địa lý đến đời sống tinh thần của con người. Cụ thể hơn đó là sự ảnh hưởng của những yếu tố như gió, nước, hướng khí đến các thành viên trong ngôi nhà.

Không phải ngẫu nhiên mà người Đông Á nói chung và người Việt ta nói riêng lại xem trọng phong thủy đến vậy. Nó có một vai trò hết sức to lớn, tuy nhiên phong thủy chỉ đóng vai trò hỗ trợ, có tác dụng cải thiện vận khí ngôi nhà chứ không thể làm xoay chuyển hoàn toàn vận mệnh của gia chủ. Nó cũng là nhân tố mang tính quyết định đến sự thành bại trong cuộc sống của chủ nhân.

Nếu bạn có một căn nhà được thiết kế, bài trí nội thất phù hợp với các nguyên tắc về phong thủy, người ta tin rằng bạn sẽ giảm thiểu đến mức tối đa tai họa khi bước vào vận xấu, tháng năm hạn. Đồng thời gia tăng sự thành công, may mắn, cuộc sống lên như diều gặp gió khi bước vào quãng thời gian có vận khí tốt.

2.  Vai trò của phong thủy trong thiết kế nội thất nhà ở

Thuật phong thủy được bắt nguồn và khởi xướng từ các nước phương Đông, mà theo như nhiều người vẫn tin là nó có nguồn gốc từ Trung Quốc thời xưa. Cho đến ngày nay, phong thủy đã du nhập đến nhiều nước trên thế giới, được con người phổ biến rộng rãi. Bởi lẽ bên cạnh yếu tố tâm linh, nó còn mang tính khoa học thực tiễn trong đời sống con người.

Nhiều chuyên gia khoa học đã công nhận rằng phong thủy có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, tinh thần của tất cả mọi người. Chính vì thế mà trong cuộc sống hiện đại ngày nay, trong việc bài trí nội thất, kiến trúc nhà ở phong thủy luôn là một trong những yếu tố được đặt lên hàng đầu. Việc này không nằm ngoài mục đích nào khác là tạo ra một không gian sống, sinh hoạt hài hòa và làm việc được cân bằng, thuận lợi.

Vì thế nên chúng ta không thể phủ nhận được sự cần thiết cũng như tầm quan trọng của yếu tố phong thủy và những tác động của nó đến cuộc sống, sự nghiệp cũng như sức khỏe của mình. Song, không phải ai cũng nắm rõ được những kiến thức về phong thủy. Khi đi xem “thầy” thì họ cũng chỉ mách bạn về những điều nên làm và không nên làm, trong khi những người “thầy phong thủy” này lại không có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực thiết kế, bài trí nội thất.

Điều này dẫn đến hệ quả là khi bạn mất rất nhiều công sức để làm sao bài trí nội thất trong căn nhà của mình song hoàn thành lại tương đối vô lý về cấu trúc cũng như tính năng sử dụng. Bên cạnh đó, giá trị thẩm mỹ nhiều khi cũng không được đảm bảo. Do vậy, bạn cần phải biết cách kết hợp giữa phong thủy và cách thiết kế nội thất nhà ở.

>> Click để xem: Mẹo nhỏ giúp bạn khắc phục những đại kỵ trong phong thủy nhà ở

3.  Những nguyên tắc bố trí thiết kế nội thất nhà ở đẹp lại hợp phong thủy

Một vài yêu cầu về việc bài trí đồ nội thất

Các món đồ trong nhà đều là những thứ đồ cần phải được bạn sắp xếp một cách hợp lý mới có thể phát huy hết được giá trị của nó. Việc này có ảnh hưởng rất lớn đến không gian chung, về góc nhìn thẩm mỹ cho toàn bộ căn nhà. Nếu đồ dùng trong gia đình không được bài trí hợp lý, chẳng những làm giảm mỹ quan mà còn gây ra nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng.

Từ đây, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên không thoải mái, tâm trạng bực bội dễ nổi cáu vì mọi thứ quá mất cân đối, thiếu khoa học, gọn gàng. Vậy làm sao để bài trí nội thất một cách hợp lý, sao cho vừa đáp ứng được các nguyên tắc về phong thủy lại vừa tiện lợi với nhu cầu sử dụng? Hãy chú ý đến những điều sau đây:

Dễ vệ sinh

Bạn cần phải sắp xếp các đồ đạc trong căn nhà theo một cách thật gọn gàng, sạch sẽ và hãy nhớ lau chùi vệ sinh thường xuyên. Hạn chế không để đồ đạc bị bám bụi bẩn lâu ngày, rất không tốt. Nếu thiết kế nhà có ít cửa sổ, ánh sáng không đủ thì bạn nên chọn những món đồ nội thất có tông màu hơi nhạt một chút. Song song với đó là bố trí thêm vài ngọn ánh với ánh sáng mạnh để chiếu đủ ánh sáng cho ngôi nhà.

Tiện lợi trong quá trình sử dụng

Trên tất cả, đồ nội thất không ngoài chức năng nào khác là đem đến sự thoải mái khi sử dụng. Hãy dành thời gian nghiên cứu để đưa ra những ý tưởng bài trí nội thất cho từng không gian, trang trí chúng sao cho phù hợp với thẩm mỹ chung của cả ngôi nhà.

Đơn giản hóa không gian

Đồ đạc cần được bài trí một cách khoa học, có trật tự và logic. Những đồ dùng không còn giá trị sử dụng hoặc không cần dùng đến nữa bạn nên cất vào kho, đem cho hoặc thanh lý. Bởi nếu chúng ta cứ tiếc giữ lại mà chẳng biết sử dụng vào đâu, sắp đặt lộn xộn không theo bất cứ chủ đề nào cả vô tình sẽ phá vỡ phong cách chung của căn phòng. Lâu dần khiến con người cảm thấy chán nản, mệt mỏi mỗi khi bước chân vào nhà.

Tạo ra sự thống nhất về phong cách

Ngoài việc bố trí, sắp xếp các món đồ nội thất một cách khoa học, gọn gàng bạn còn phải tạo cho chúng một sự thống nhất. Thống nhất ở đây nói chung là về phong cách, còn nói riêng, nói cụ thể hơn đó là về chất liệu, màu sắc và kiểu dáng.

Nhằm tạo ra sự hài hòa cho không giản tổng thể, bạn nên chọn đồ nội thất cùng 1 tông màu, một chất liệu hay có cho mình 1 phong cách rõ ràng. Chẳng hạn nếu bạn có một bộ bàn ghế gỗ phòng khách theo kiểu cổ điển thì các đồ nội thất khác như kệ tivi, vách ngăn phòng… cũng nên đi theo xu hướng này. Tránh việc đồ thì kiểu hiện đại, đồ lại cổ điển, nó sẽ làm cho ngôi nhà mất đi sự thống nhất.

Cân đối về không gian

Khi bạn sắp xếp, bố trí đồ nội thất cũng cần chú ý đến sự cân đối. Nếu bạn sử dụng hai chiếc ghế sofa thì chúng nên có kích cỡ tương xứng. Hay những chiếc bình trà tương đương nhau nên đặt ở hai bên trái và phải để giúp căn phòng trở nên hài hòa, cân đối hơn rất nhiều.

Màu sắc

Màu sắc trong nhà khỏi cần phải nói bạn cũng biết là chúng phải hòa quyện được với nhau. Trong mỗi căn phòng, với mỗi mục đích khác nhau mà bạn sẽ lựa chọn màu sắc tương ứng sao cho phù hợp. Nhưng nhìn chung, chúng ta nên chọn những màu sắc tươi sáng, tạo ra cảm giác vui vẻ, trẻ trung và nhất là phù hợp với các món đồ nội thất trong nhà. Các chuyên gia cũng khuyên bạn không nên dùng quá nhiều màu sắc trong cùng một căn phòng, tối đa 2 màu là được rồi.

Cách điệu, sáng tạo

Để tránh sự nhàm chán sau quá trình sử dụng dài ngày, bạn có thể trang trí, thiết kế và lựa chọn những món đồ với kiểu dáng lạ mắt, độc đáo. Sử dụng giấy dán tường, các đồ phụ kiện trang trí để tạo ra những cảm giác về thẩm mỹ mới lạ đến cho người sử dụng.

4. Những điều nên tránh khi thiết kế nội thất nhà ở

-Các mẫu bàn ghế sofa dù được làm từ chất liệu gì đi chăng nữa bạn cũng không nên đặt chúng ở vị trí gần với cửa sổ trong một quãng thời gian dài. Bởi sức tàn phá của ánh nắng mặt trời là vô cùng lớn, chúng sẽ khiến cho các món đồ nội thất của bạn nhanh chóng xuống cấp, phai màu và hư hỏng.

- Bạn cũng không nên đặt các thiết bị chiếu sáng, nghe nhìn, âm thanh cạnh cửa sổ vì điều đó có thể gây ra những tác động xấu đến cho các thiết bị này. Nếu bạn đặt tivi gần cửa sổ, ánh sáng sẽ phản chiếu qua màn hình tạo ra hiện tượng phản quang, khiến cho người xem bị chói mắt. Bên cạnh đó, khi trời mưa sấm sét có thể gây ra nguy hiểm.

-Không nên để giường ngủ ở vị trí đối diện với gương. Bởi đặc tính của gương đó là phản chiếu các vật dụng khác. Nên nếu trong lúc đang mơ hồ, nửa đêm tỉnh giấc bất giác nhìn vào gương thấy khuôn mặt bạn đang ngái ngủ hay các đồ vật khác dễ khiến chúng ta bị giật mình, hoang mang, lo sợ.

- Chúng ta nên hạn chế để đèn hoặc các thiết bị, đồ dùng điện tử khác gần với giường ngủ. Bởi vì những món đồ này phát ra nhiệt cùng từ trường khiến cơ thể mất cân bằng, rất khó có được giấc ngủ ngon. Đầu giường cũng không nên đặt gần cửa sổ, vì như thế khi bạn ngủ sẽ sinh ra cảm giác không an toàn. Đặc biệt là nếu có mưa to, gió lớn hay sấm chớp.

Mặt khác, cửa sổ là khu vực thông gió, nên nếu bạn ngủ gần cửa sổ, sức đề kháng yếu mà không cẩn thận sẽ có thể bị cảm. Nếu trong gia đình có trẻ nhỏ, bạn cũng không nên kê gường ở vị trí này, bởi trẻ con với tính nghịch ngợm sẽ dễ dàng trèo lên ô cửa sổ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tất cả những điều trên đây cho thấy rằng phong thủy rõ ràng có một vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế nội thất nhà ở. Không chỉ là một nhánh tín ngưỡng mà nó còn đóng vai trò hỗ trợ, tạo nên một không gian sống khỏe mạnh, vui vẻ và tràn ngập niềm hạnh phúc. Vì thế khi đi chọn mua đồ nội thất, bạn cũng nên tham khảo qua các bài viết của chúng tôi về phong thủy bạn nhé. Cảm ơn đã theo dõi bài viết này! Chúc các bạn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Tiếp theo:

 

Bài viết cùng chuyên mục

Khách hàng nói về chúng tôi

 • Anh Nam - Giám đốc cty Xây Dựng Hà Nội
  Anh Nam - Giám đốc cty Xây Dựng Hà Nội
  "Làm trong ngành xây dựng tôi biết nhiều đối tác làm nội thất, nhưng chọn cty Toàn Cầu vì tôi nhận thấy ở đây có nhiều đầu tư cho sản phẩm từ chất gỗ đến nước sơn, nguyên phụ kiện đi kèm đều tốt. và hơn cả là giá hợp lý, Cuối cùng sản phẩm tôi nhận đúng như những gì đã kỳ vọng   
 • Anh Hà
  Anh Hà
  "Làm 1 phòng ngủ, 1 phòng thay đồ tôi cẩn thận nên chỉnh sửa nhiều trong thiết kế nhưng các bạn thiết kế vẫn rất ân cần và nhiệt tình, Sản phẩm thực tế tôi rất hài lòng, kết hợp những loại phụ kiện chất lượng cao, chính hãng nên sử dụng rất êm ái nhẹ nhàng và tiện dụng, cảm ơn cty Toàn Cầu..."  
 • Chị Giang - Biệt thự KDT Vân Canh
  Chị Giang - Biệt thự KDT Vân Canh
  "Tôi bỏ ra một số tiền lớn cho bộ bàn ăn này, và tôi rất hài lòng ở sản phẩm tôi nhận được chất lượng tôi cảm nhận còn không thua kém một số đồ nội thất nhập ngoại tôi đang dùng. sản phẩm ok, nhân viên nhiệt tình, chăm sóc khách hàng chu đáo. Có mấy chị em đồng nghiệp đang xây nhà, sẽ giới thiệu cho Toàn Cầu..."
 • Chú Đức - Time city
  Chú Đức - Time city
  "1 năm trước chú làm nội thất tổng thể cho căn hộ này,Thời gian ngắn sử dụng đã xuống cấp  nên làm lại phòng ngủ của 2 vợ chồng. làm việc với Toàn Cầu đến hiện tại đã hoàn thiện và chú rất hài lòng. thiết kế chú rất ưng ý, sp thực tế cũng rất tỉ mỉ, tinh tế, thợ lắp đặt tại công trình rất cẩn thận, chu đáo. Biết Toàn Cầu trước thì ngay từ đầu đã làm toàn bộ chỗ các cháu"   

Báo chí nói về chúng tôi

 • bao-chi-noi-ve-noi-that-toan-cau

Với đối tác là những hãng nguyên phụ kiện, thiết bị hàng đầu - Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những sản phẩm hoàn hảo nhất

Thông báo